ดอกเก๊กฮวย

สินค้าเกษตร ดอกเก๊กฮวยอบแห้ง ตลาดซื้อขายดอกเก๊กฮวย เก๊กฮวยราคาส่ง

ดอกเก๊กฮวยอบแห้ง

ดอกเก๊กฮวยอบแห้งพันธุ์สีเหลือง ดอกเล็กเกษรใหญ่ ดอกชนิดนี้เมื่อชงน้ำแล้วจะให้ความหอมเย็นสดชื่น กลิ่นความหอมเวลาต้นน้ำจะลอยไกล ผู้อยู่ใกล้ๆจะได้กลื่นความหอม

เก๊กฮวยสดตากแห้ง

เก๊กฮวยเมื่อเก็บดอกเสร็จจะนำมาตากแห้ง เพื่อไล่ความชื้นออกจากดอก ช่วงกลางวันมีแดดจะใช้การตากแดด ช่วงกลางคืนจะใช้วิธีเข้าเตาอบเพื่อไล่ความชื่นอย่างต่อเนื่องจนแห้ง ก็จะนำไปบรรจุในถุง ขั้นตอนต่อไป

ดอกเก๊กฮวยพันธุ์สีเหลือง

ลักษณะเก๊กฮวยเมื่อตากแห้งไล่ความชื้นออก ดอกจะเล็กลง และน้ำหนักจะค่อยๆลดลงจนแห้งสนิทน้ำหนักก็จะคงที่ น้ำหนักที่หายไปนั้นดอกที่แห้งสนิทเมื่อเทียบกับดอกสดจะประมาณ ดอกสด 5-6 กิโลกรัม จะได้ดอกแห้งสนิทที่ 1 กิโลกรัม

ดอกเก๊กฮวยที่อยู่ในเตาอบ

ดอกเก๊กฮวย ช่วงที่เก๊บดอกสดหากฝนตก ช่วงกลางคืน หรือไม่มีแดด ก็จะใช้วิธีอบในเตาไล่ความชื้น ที่ความร้อนไม่เยอะ แต่จะอบให้ตลอด 24 ชั่วโมงประมาณ 2-3 วัน หรือแห้งสนิท จนไม่มีความเหลือบนดอก ก็จะนำไปบรรจุเพื่อจำหน่าย

ดอกเก๊กฮวยแห้ง

ดอกเก๊กฮวยเมื่อผ่านการอบแห้งแล้วดอกจะสีเข้มขึ้น กลีบดอกจะเล็กลง น้ำหนักจะรู้สึกว่าเบามากๆเมื่อเทียบกับดอกสด ดอกแห้งน้ำหนักเบา การขนส่งจะง่าย ส่งถึงลูกค้าได้หลายช่องทางด้วยกัน

อบดอกเก๊กฮวยเพื่อไล่ความชื้น

การอบดอกเก๊กฮวยในเตานั้นมีข้อดีคือสามารถทำได้ทุกฤดูและสามารถทำการอบได้ตลอด 24 ชั่วโมง หากต้องการด่วนก็สามารถเร่งความร้อน เพื่อให้ดอกนั้นแห้งไวขึ้นได้ แต่ต้องคอยระมัดระวังอย่าแรงจนเกินไปเพราะจะทำให้ดอกไหม้ได้

ดอกเก๊กฮวยสีขาวบรรจุถุง

ดอกเก๊กฮวยสีขาวที่ผ่านการนึ่ง แล้วเข้าตู้อบจนแห้งแล้วจะได้เป็นแผ่นกลมๆ 1 กิโลกรัม จะมีประมาณ 10-15 แผ่นแล้วแต่ความหนา และขนาดแผ่น เราจะกำหนดน้ำหนักแผ่นไม่ได่เราะว่าขั้นตอนการนึ่ง บางทีดอกเปียก บางทีดอกแห้ง เมื่ออบไล่ความชื้นออกแล้วน้ำหนักต่อแผ่นจึงไม่เท่ากัน

ดอกเก๊กฮวยสีขาวพร้อมจำหน่าย

ดอกเก๊กฮวยสีขาวเมื่อบรรจุถุงแล้วก็พร้อมทีจะจำหน่ายส่งให้ลูกค้าต่อไป เก๊กฮวยแห้งเป็นแผ่นกระบวนการผลิดจะเป็นเทคนิคและวิธีการของชาวสวนประสบการณ์และการปลูกที่มีมายาวนานหลายรุ่นอายุคน

ดอกเก๊กฮวยสีขาว

ดอกเก๊กฮวยสีขาวอบแห้ง เป็นดอกเก๊กฮวยที่มีมานานมากแล้วปลูกตั้งแต่สมัย ปู่ย่าตายายมาแล้ว สรรพคุณของดอกก็เยอะ น้ำเก๊กฮวยที่ขายทั่วๆไป ที่มีสีเหลืองเข้ม อาจจะไม่ใช่เก๊กฮวยสายพันธุ์นี้ หรือถ้าใช่ก็อาจจะแต่งสีเพิ่มเติมก็ได้ เก๊กฮวยพันธุ์สีขาวเมื่อต้มน้ำเสร็จจะได้น้ำสีเหลืองอ่อน กลิ่นหอมสดชื่น

น้ำดอกเก๊กฮวย

น้ำเก๊กฮวยที่หอมกรุ่นจากสวนเราลองแวะชิมก่อนซื้อที่อบแห้งได้ เก๊กฮวยที่จะให้ความหอมรสชาติดีนั้นประกอบกันด้วยหลายอย่าง ตั้งแต่พื้นที่การปลูก ความสูงจากระดับน้ำทะเล ที่สำคัญสถานที่ปลูกควรเป็นเนินสูง น้ำไม่ขังบริเวณต้น มีลมพัด(อันนี้สำคัญมาก) การให้น้ำถ้าฝนไม่ตกควรให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ

น้ำดอกเก๊กฮวย

น้ำดอกเก๊กฮวยจากสวนคุณย่าน้องข้าวปั้น เทคนิคการต้มน้ำของสวนเราจะใช้ดอกเก๊กฮวยที่สดและใหม่ ถ้าหานานก็ไม่ควรเกินรอบปี ดอกของเราอบแห้งเสร็จจะอยู่ได้ประมาณ 1 ปี แต่การเก็บรักษาหากไม่แช่เย็นควรเก็บไว้ในที่มืด วิธีการของเราคือ ใส่ถึงใส และซ้อนถุงดำอีกหนึ่งชั้น ถ้ามีจำนวนเยอะควรคลุมด้วยผ้าอีกชั้นและเก็บไว้ในห้องที่มืดจะดีมาก

ดอกเก๊กฮวยบรรจุถุง

ดอกเก๊กฮวยสีขาว เมื่อนึ่งและอบแห้งเสร็จแล้ว จะได้ออกมาเป็นสีเหลืองอ่อนๆ และเป็นแผ่นกลมๆเมื่อวางซ้อนๆกันก็จะได้ตามรูป อายุการเก็บรักษาจะสั้นกว่าดอกสีเหลืองนิดหน่อย

ทุ่งดอกเก๊กฮวยพันธุ์สีเหลือง

ทุ่งดอกเก๊กฮวยพันธุ์สีเหลืองเป็นดอกเก๊กฮวยที่คนปลูกกันน้อย เพราะการเก็บดอกนั้นจะใช้จำนวนคนที่เยอะ ดอกเล็ก อัตราดอกสดเมื่ออบแห้งสนิทแล้วเหลือน้อยมาก ทางเราทำแบบหลายช่องทางเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวไปด้วย และขายสินค้าเป็นของฝากจากไร่จากสวนเรา ลูกค้าเก๊กฮวยส่วนใหญ่จะเป็นูกค้าเก่าที่เคยมาเที่ยวสวนของเรา

ดอกเก๊กฮวยบานเต็มทุ่งกว้าง

ทุ่งดอกเก๊กฮวยที่กว้าง กลิ่นหอมกรุ่นไปทั้งสวน ทุ่งดอกเก๊กฮวยสีเหลือง เป็นดอกเก๊กฮวยเล็ก เกษรโต สีรสชาติ กลิ่น จะอยู่ที่เกษรขแงดอกมากกว่ากลีบดอก

สวนดอกเก๊กฮวยสีเหลืองที่ใหญ่ที่สุดของสะเมิง

เป็นสวนเก๊กฮวยสีเหลืองที่ทำยาก ดอกค่อนข้างเล็ก กลีบดอกเล็ก แต่เกษรใหญ่ ให้ความหอมที่เยอะกว่าที่อื่นใน อำเภอสะเมิงจะปลูกเก๊กฮวยสีเหลืองไม่เยอะเท่าของเรานะครับ

ดอกเก๊กฮวยบานเต็มที่พร้อมเก็บดอก

ดอกเก๊กฮวยที่มีสีเหลืองค่อนข้างเข้ม คือดอกที่บานเต็มที่พร้อมเก็บดอกแล้ว จังหวะนี้จะเหมาะแก่การถ่ายรูปเป็นอย่างมาก ถ่ายออกมาแล้วก็จะดูสวยงาม แทบจะมีสีเหลืองไปทั้งสวน

ไร่ดอกเก๊กฮวยสีเหลือง

สวนคุณย่าน้องข้าวปั้น ไร่นี้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมด้านในสวนของเราได้ เข้าถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ถ่ายรูปกับสวนดอกไม้ คู่บ่าวสาวมาถ่ายพรีเวดดิ้งได้นะครับ มาดูการเก็บผลผลิตหรือจะร่วมเก็บดอกเก๊กฮวยกับเราก็ได้นะครับ สวนนี้เข้าฟรีมีลานจอดรถด้านในสวน

สวนเก๊กฮวยยามเช้า

ภาพบรรยากาศของสวนเก๊กฮวยในยามเช้าๆก่อนพระอาทิตย์ขึ้น สวนนี้จะมีหมอกปกคลุมในยามเช้า บรรยากาศหนาวเย็น

หนาวนี้เที่ยวไร่ดอกเก๊กฮวย

เช้าๆอากาศสบายๆ มาผ่อนคลายได้ที่ไร่ดอกเก๊กฮวย สวนคุณย่าน้องข้าวปั้น มาเก็บภาพบรรยากาศกันเอาเองนะครับ ชอบมุมไหนยังไงเชิญ ถ่ายภาพเก็บไว้ได้ตามสบาย สวนนี้เป็นสวนเกษตรเชิงท่องเที่ยว เป็นสวนที่มาพักผ่อนแล้วสบายใจ ได้รู้ถึงกลิ่นไอดอกที่หอมกรุ่นไปทั้งสวน มีผึ้งมาตอมดอกไม้

นักท่องเที่ยวแวะชมสวนของเรา

นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมสวนของเราพร้องกับซื้อชองฝากจากสวน ได้ของใหม่สดๆ และได้ช่วยเหลื่อเกษตรกรโดยที่ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง รู้ถึงวิธีการผลิตที่เรานั้นไม่ใช้สารเคมีในการกำจัดศัตรูพืช ไม่ใช้ยาฆ่าหญ้า

แวะซื้อของฝากจากสวน

ของฝากจากสวน น้ำเก๊กฮวย และสินค้าอบแห้งต่างๆ เก๊กฮวยอบแห้ง หญ้าหวานอบแห้ง เก๊กฮวยที่สวนเราจะหอมรสชาติดี นักท่องเที่ยวที่ได้แวะซื้อที่เรา ถ้าหมดแล้วก็จะสั่งซื้อทางออนไลน์ได้จนกว่าสินค้าในสต๊อกของเราจะหมดทุกๆ เก๊กฮวยใหม่จะเริ่มมีวางจำหน่ายประมาณวันที่ 10 ตุลาคม ของทุกๆปี ผลผลิตช่วงแรกๆจะต้องจองล่วงหน้าหน่อยนะครับ