งานประปา-ซ่อมปั๊มน้ำ

งานซ่อมแซมปั๊มน้ำนอกสถานที่

เปลี่ยนสวิตซ์แรงดันปั๊มน้ำ

สวิตซ์แรงดันปั๊มน้ำเป็นหัวใจหลักของปั๊มน้ำ ที่จะคอยสั่งให้ปั๊มน้ำทำงาน หรือสั่งให้ปั๊มน้ำนั้นหยุดทำงาน ค่าของสวิตซ์แรงดันนั้นจะขึ้นอยู่กับวัตต์ของปั๊มน้ำ เช่นปั๊มน้ำวัตต์น้อย ค่าของสวิตซ์แรงดันก็จะน้อยตาม ถ้าหากวาสปั๊มวัตต์น้อยแล้วเอาค่าสวิตซ์แรงดันที่เยอะไปใส่ จะทำให้มน้ำทำงานตลอดเวลาไม่ยอมตัดการทำงานก็เป็นได้ ดังนั้นช่างควรเปลี่ยนค่าเดิมหรือถ้าหาอะไล่ไม่ได้ก็ให้ค่าใกล้เคียงค่าเดิมมากที่สุด

เปลี่ยนถังไนโตรเจน

เปลี่ยนอะไหล่ปั๊มน้ำ อาการน้ำรั่วออกจากตัวปั๊ม ในตอนแรกๆจะเกิดอาการน้ำกระตุก น้ำออกไม่สม่ำเสมอ เพระถังไนโตรเจนเสีย ถังไนโตรเจนรั่วซึม แต่ยังใช้งานได้ ลูกค้าส่วนใหญ่จะไม่ยอมซ่อม จะฝืนใช้งานต่อไปเรื่อยๆ จนเกิดอาการน้ำรั่วซึมเกิดขึ้น และจุดที่จะเสียต่อไปก็คือสวิตซ์แรงดัน และในที่สุดอาการเสียจะเยอะขึ้นจนค่าซ่อมแพง อาจถึงขั้้นได้เปลี่ยนปั๊มใหม่เลยก็ว่าได้ ดังนั้นเมื่อมีอาการผิดปกติควรที่จะเรียกช่างเข้าตรวจสอบและแก้ไข

เปลี่ยนถังไนโครเจน

ปั๊มน้ำไม่สม่ำเสมอแก้ถูกจุดก็เสียค่าใช้จ่ายไม่เยอะ เปลี่ยนอะไหล่แค่ตัวเดียว ส่วนใหญ่จะคิดไปกันเองว่าสวิตซ์ปั๊มน้ำเสีย ปั๊มน้ำตัดต่อไม่สม่ำเสมอ จริงๆแล้วอาจจะไม่ใช่ก็ได้นะครับ ถึงแม้ว่าตัวสวิตซ์ จะเป็นตัวสั่งการให้ปั๊มน้ำทำงานก็ตามแต๋สวิต์ก็ถูกสั่งให้ทำงานด้วยแรงดันน้ำเหมือนกัน จะสั่งปิดและเปิดด้วยแรงกันน้ำเมื่อถังไนโตรเจนเสีย ก็จะไม่มีอะไรมาซัพแรงกระแทกของน้ำทำให้ปั๊มน้ำตัดต่อถี่ๆ

ทดสอบปั๊มหลังงานซ่อมเสร็จ

ปั๊มน้ำเมื่อซ่อมเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะนำไปทดสอบเสมือนจริง ทดสอบการใช้งานหลายๆรูปแบบ ทั้งการเปิดน้ำน้อยๆ รวมไปถึงการเปิดน้ำจุดเียว และหลายๆจุดพร้อมกัน ทดสอบดูความแรงของปั๊มน้ำว่าแรงดันสม่ำเสมอไหม ทดสอบการรั่วซึมของปั๊มน้ำเมื่อปิดน้ำแล้วมีน้ำหยดออกจากปั๊มไหมเมื่อทดสอบทุกขั้นตอนแล้ว ก็จะนำไปติดตั้งคืนลูกค้า หรือแจ้งลูกค้ามารับได้

ซ่อมปั๊มน้ำฮิตาซิไม่มีรงดัน

ซ่อมปั๊มน้ำไม่มีแรงดัน ปั๊มน้ำทำงานแล้วตัดช้า ทำงานบางทีทำยายแบบไม่หยุดการทำงานเลย ปั๊มน้ำเมื่อใช้งานไปนานๆ หรือปั๊มน้ำที่ใช้งานดูดน้ำจากบ่อน้ำ บ่อบาดาลน้ำตื้น ปั๊มพวกนี้เมื่อใช้งานไปนานๆมาก จะทำให้ใบพัดทองเหลืองนั้นสึกได้ ร่องใบพัดสึก เป็นสาเตุที่ทำให้น้ำไม่แรง เมื่อเปลี่ยนใบพัดใหม่แล้ว ก็ทดสอบกำลังอัดของปั๊มน้ำว่าได้แรงดันเท่ากับค่าที่ติดไว้ไหม ทำงานแล้วตัดการทำงานเมื่อไม่มีการใช้น้ำไหม

เปลี่ยนโอริงปั๊มน้ำ

ปั๊มน้ำมีน้ำรั่วซึมออกจากปั๊มน้ำ ปั๊มน้ำเก่าโอริงประเก็น ยางต่างๆ เมื่อใช้งานไปนานๆจะเกิดอาการแข็งตัวไม่นิ่มเป็นสาเหตุหนึ่งของปั๊มน้ำรั่วซึมได้ ปั๊มน้ำรุ่นเก่าๆจะพบปัญหานี้ ถ้าหากแก้ได้ไว ก็จะยังใช้งานต่อไปได้อีกนาน การดูแลเอาใจใส่และบำรุงรักษาจะทำให้ปั๊มน้ำใช้งานได้ยาวนาน ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนโอริงจะต้องเช็คดีก่อนว่าไม่มีการโก่งงอของอุปกรณ์ปั๊มน้ำ

อาการปั๊มน้ำไม่หมุน ปั๊มน้ำไม่ทำงานเปิดไว้สักพักมอเตอร์ร้อนมาก เมื่อช่างได้ทำการตรวจสอบลองหมุนมอเตอร์ดูก็หมุนไม่ได้ ก็เลยลองแกะฝาครอบใบพัดออกดูปรากฎว่าหมุนมอเตอร์ได้แล้ว สังเกตุที่ฝาครอบใบพัดน่าจะมีเศษกรวดเข้าไปติดระหว่างใบพัดกับฝาครอบใบพัด เมื่อประกอบเข้าที่เดิมแล้วใช้งานได้ปกติ ลักษณะอาการเสียแบบนี้เจอได้ยากครับ เพราะกรวดทราย มีน้ำหนักจะตกอยู่ที่ก้นแทงค์น้ำ แต่งานนี้คงจะไม่ได้ล้างแทงค์น้ำเป็นเวลานาน

เปลี่ยนสวิตซ์แรงดัน

เปลี่ยนสวิตซ์แรงดันปั๊มน้ำ เนื่องจากมีมดเข้าไปทำงในตัวสวิตซ์แรงดัน ปั๊มน้ำที่อยู่ใกล้กับต้นไม้ จะมีมดอยู่บริเวณรฃนั้นและมีโอกาสที่มดจะเข้าไปทำรังอยู่ด้านในปั๊มน้ำ หรือด้านในกระบอกสวิตซ์แรงดันได้ ดังนั้นในการติดตั้งปั๊มน้ำในบริเวณที่เสี่ยงที่จะมีมดอยู่บริเวณนั้น ควรจะมี ผงที่กำจัดแมลง ลูกเป็น หรือ ดีดีที ใส่ไว้ด้านในฝาครอบของปั๊มเพื่อให้มีกลิ่นเหม็น เพื่อที่มดจะไม่ได้เข้าไปอาศัยอยู่ในนั้น

เปลี่ยนลูกลอยไฟฟ้า

ลูกลอยไฟฟ้าใช้ป้องกันปั๊มน้ำเดินเปล่า ในขณะที่ไม่มีน้ำในแทงค์น้ำ เช่นน้ำประปาหยุดไหลแต่เราใช้น้ำลดลงไปเรื่อยๆจนน้ำอยู่ในระดับที่ต่ำ ก่อนที่น้ำจะหมด เมื่อถึงระดับที่เราตั้งไว้ปั๊มน้ำก็จะหยุดทำงานโดยอัตโนมัติ และจะกลับมาทำงานเองเมื่อมีน้ำไหลเข้าแทงน้ำ และระดับน้ำถึงจุดที่เราตั้งระดับไว้ ปั๊มก็จะทำงานเองในตอนที่เราเปิดใช้น้ำ